Thắng cảnh núi Đá Chồng là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn của Ninh Thuận. Nơi đây được thiên phiên phú cho nhiều cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp cùng tấm lòng đôn hậu, hiếu khách của người dân địa phương và những sản vật ngon trứ danh được của vùng đất thiếu mưa thừa nắng để mời gọi du khách thập phương.

Ngọn núi hiền hòa hiện thuộc thị trấn Khánh Hải, huyện Ninh Hải, cách thành phố Phan Rang chừng hơn 5km theo hướng Đông Bắc. Tên gọi “Đá Chồng” có nghĩa là ngọn núi có nhiều hòn đá nằm xếp chồng lên một cách tự nhiên. 

Với chiều cao khoảng vài chục mét so với mặt nước biển và vị trí nằm giữa đất trời được bao quanh bởi cánh đồng lúa, khu dân cư, sông, đầm biển cả nên khi đứng trên lưng chừng đỉnh có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn rất nhiều cảnh đẹp.

Toàn cảnh thắng cảnh núi Đá Chồng Ninh Thuận. Ảnh: Trần Phương Trình
Toàn cảnh thắng cảnh núi Đá Chồng Ninh Thuận. Ảnh: Trần Phương Trình

Cuốn hút và nổi bật trong số này có thể kể đến hình ảnh của hai cây cầu Tri Thủy và Ninh Chữ hàng ngày in bóng trên dòng sông Nại thơ mộng. Đầm Nại hoang sơ, hữu tình với bao cảnh sắc nên thơ của non nước và đồi núi chập chùng.

Thắng cảnh đầm Nại có thể nhìn từ đỉnh núi Đá Chồng. Ảnh: Trần Phương Trình
Thắng cảnh đầm Nại có thể nhìn từ đỉnh núi Đá Chồng. Ảnh: Trần Phương Trình

Ngôi sắc tứ Kim Sơn Tự hiện hiện, ẩn ẩn trong làn sương sớm tinh mơ, mỗi trưa đến cuối chiều vang lên câu kinh, tiếng chuông nghe nhẹ lòng người qua đường. Đình làng Dư Khánh qua bao năm vẫn còn nét tôn nghiêm, cổ kính đứng dưới bóng mát cây đa cổ thụ không biết có từ khi nào. Hay bờ biển Ninh Chữ xinh đẹp nổi tiếng được rất nhiều du khách trong lẫn ngoài nước biết đến.

Cầu Tri Thủy bắt qua đầm Nại. Ảnh: Trung Long
Cầu Tri Thủy bắt qua đầm Nại. Ảnh: Trung Long

Theo lời thuật của các bậc cao niên sống quanh núi, núi Đá Chồng có hình đáng khá đặc biệt, tựa như đầu con chim Phụng đang trầm mặc quan sát điều gì đó. Nếu như những ngọn núi khác thường xanh màu xanh của hoa lá, cây cỏ, thì núi Đá Chồng lại nhấp nhô những hòn đá lớn đủ hình thù sếp chồng lên nhau và điểm xuyết bằng những nét xanh mảnh của cây cối chen mọc từ những khe đá.

Trên đỉnh núi Đá Chồng là ngôi Trùng Sơn cổ tự nổi tiếng. Ảnh: Trần Phương Trình
Trên đỉnh núi Đá Chồng là ngôi Trùng Sơn cổ tự nổi tiếng. Ảnh: Trần Phương Trình

Và chắc có lẽ địa thế đặc biệt, nhiều ý nghĩa được người xưa thêu dệt, cùng phong cảnh hữu tình nên các vị chân tu đã lựa chọn làm nơi xây dựng các cơ sở thờ tự như Văn Thánh Miếu thờ Khổng Tử, Trùng Quang Tự, Trùng Sơn Cổ Tự và Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ. 

Chánh điện Trùng Sơn cổ tự trên đỉnh núi Đá Chồng Ninh Thuận. Ảnh: Trịnh Đình Nghĩa
Chánh điện Trùng Sơn cổ tự trên đỉnh núi Đá Chồng Ninh Thuận. Ảnh: Trịnh Đình Nghĩa

Mỗi cơ sở thờ tự là một công trình kiến trúc độc đáo đẹp mắt. Cụ thể, Thiền Viện Trúc Lâm Viên Ngộ thuộc hệ phái Trúc Lâm Yên Tử có vị trí dưới chân núi cuốn hút với vẻ thanh tịnh, nhẹ nhàng, hàng ngày là nơi lui tới hành hương, viếng Phật của du khách. Từ dưới sân nhìn lên theo hướng Đông là tượng Phật Quan Thế Âm Bồ Tát từ bi, hiền hòa, đứng hiên ngang giữa đất trời. Bao năm nay vẫn là một đức tin được bà con Phật tử trong vùng gửi gắm  niềm tin.

Dưới chân núi Đá Chồng là ngôi Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ. Ảnh: Trần Phương Trình
Dưới chân núi Đá Chồng là ngôi Thiền viện Trúc Lâm Viên Ngộ. Ảnh: Trần Phương Trình

Theo con đường dốc với hơn 100 bậc thang cấp tại lưng chừng núi nhìn theo hướng Bắc là chùa Trùng Quang và Miếu Văn Thánh thờ Khổng Tử. Đặc biệt tại đây vào năm 1963, đã diễn ra sự việc trấn yểm phong thủy “hòn đá Dao” nổi tiếng của Đệ nhị Việt Nam Cộng Hòa – Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu, mà đến nay nhiều người dân Phan Rang vẫn còn tường trận.

Hạng mục chánh điện của Thiền việc Trúc Lâm viên ngô dưới chân núi Đá Chồng. Ảnh: Trần Phương Trình
Hạng mục chánh điện của Thiền việc Trúc Lâm viên ngô dưới chân núi Đá Chồng. Ảnh: Trần Phương Trình

Sau cùng nổi bật hơn cả là Trùng Sơn cổ tự với các hạng mục kiến trúc độc đáo trên đỉnh núi. Có thể nói, đây toàn thể công trình là một sự kết hợp bắt mắt, hài hòa giữa phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam và lối kiến trúc La Mã cổ đại mà chỉ nhìn sẽ liên tưởng ngay đến một công trình nổi tiếng thế giới chính là “đấu trường La Mã”. Bao quanh là cảnh sắc núi non hùng vĩ, không khí trong lành rất lý tưởng để nghỉ ngơi, thư giãn với thiên nhiên.

… Chuyện trấn yểm “hòn Đá Dao, núi Mặt Quỷ” của Tổng thống Thiệu tại núi Đá Chồng…

Có thể bạn chưa biết hoặc đã biết, Nguyễn Văn Thiệu (5 tháng 4 năm 1923 – 29 tháng 9 năm 2001) là một sĩ quan, chính khách người Việt Nam, người từng giữ chức Tổng thống Việt Nam Cộng hòa, Chủ tịch Đảng Dân chủ và Mặt trận Quốc gia Dân chủ Xã hội trong giai đoạn 1967–1975, sinh ra tại Phan Rang (làng Tri Thủy, một ngôi làng nhỏ nằm bên bờ đầm Nại hữu tình).

Theo giai thoại lịch sử ghi chép các nhân vật nổi tiếng trước năm 1975, tổng thống Thiệu là một người đa nghi và cuốn tín được liệt vào hàng bậc nhất trong các đời tổng thống của chế độ Việt Nam Cộng hòa. Sau vụ Ngô Đình Diệm bị ám sát, Thiệu trở nên ngày càng lo lắng, bởi vậy, ông đã dùng đủ mọi cách từ bạo lực đến tâm linh hòng hy vọng sẽ giữ vững được vị trí của mình. 

Thể hiện cho điều này, ông đã không ngần ngại đổi ngày tháng năm sinh của mình từ ngày 05/04/1923 thành ngày 24/12/1924. Theo âm lịch thì đây thuộc ngày Tý, tháng Tý, năm Tý, còn được gọi là “tam tý vương” chỉ sự hưng thịnh, cát tường. Mục đích của việc đổi ngày ngày tháng năm sinh ý nói ông chính là người mang “chân mệnh đế vương”.

Sự cuồng tín của ông còn làm cho người ta phải trầm trồ hơn khi cho trấn yểm hòn đá Dao trên núi Đá Chồng ở Phan Rang và xây dựng Hồ Con Rùa mô phỏng bát quái đồ để trấn trạch long mạch Sài Gòn.

Cụ thể, khi chưa nhậm chức tổng thống, Nguyễn Văn Thiệu cũng đã rất tin dùng ba thầy chiêm tinh, tử vi, bói toán là Huỳnh Liên, Minh Nguyệt và Khánh Sơn. Có giai thoại kể rằng, lúc còn là Tư lệnh Sư đoàn 5 cơ động, đóng quân tại Biên Hòa, Huỳnh Liên đã chấm tử vi cho Thiệu rằng vào năm 1963, ông phải về “hất văng tảng đá cản đường” để “đăng cơ”.

“Tảng đá” đó, không ai khác chính là Ngô Đình Diệm. Vì thế, sau khi lên làm tổng thống, Nguyễn Văn Thiệu càng ngày càng say mê hơn với những lá tử vi, các thuật phong thủy.

Ở Ninh Hải nơi ông Thiệu sinh ra, có ngọn núi tên là Đá Chồng, trên núi có 3 tảng đá lớn chồng lên nhau thành một hình thù rất dữ tợn nên người dân vẫn thường gọi là đá Mặt Quỷ.

Cách đá Mặt Quỷ tầm 1 cây số về hướng Bắc có một tảng đá lớn giống như một chiếc dao. “Chiếc dao” này được xem như “vũ khí trấn quỷ” nên dân Phan Rang xưa hay lưu truyền câu nói “Mặt Quỷ kỵ Đá Dao”.

Trong một lần về thăm quê, các thầy phong thủy sau khi xem xét long mạch đã phán, Mặt Quỷ và Đá Dao chính là mấu chốt “yểm mệnh” tổng thống Thiệu. Theo đó, do nhà ông Thiệu giáp mặt với đá Mặt Quỷ là điềm vô cùng xấu, ảnh hưởng đến quan lộ của ông cả đời.

Nhưng công danh của ông vẫn rực rỡ khi nghiễm nhiên ngồi ghế tổng thống là nhờ hòn Đá Dao “trấn quỷ”. Tin răm rắp vào lời quân sư, Thiệu đã cho trấn yểm núi Đá Chồng, “tăng lực” cho Đá Dao để tiếp thêm linh khí cho mình.

Để chấn trạch núi Đá Chồng, ông lệnh cho tỉnh trưởng tỉnh Thuận Hải (nay tách thành Ninh Thuận và Bình Thuận) điều một Trung đội công binh gấp rút xây lại Văn Thánh miếu thành 3 ngôi nhà lớn tạo thành hình chữ Công. Và để tiện cho việc đi lại, ông cho làm hằn con đường trải nhựa hình vòng cung tư dưới tỉnh lộ lên đến Văn thánh miếu. Đặc biệt, để giữ vững “linh khí”, tổng thống Thiệu cắt nguyên một trung đội biệt động quân đến núi Đá Chồng để ngày đêm túc trực bảo vệ công trình.

….Hòn Đá Dao sụp đổ, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu bị lật đổ …

Câu chuyện xảy ra vào năm 1974, hòn đá Dao đột nhiên vỡ đôi lăn lông lốc xuống chân núi. Và cho đến bây giờ, người dân Phan Rang vẫn còn rất nhiều người dân tường tận “vụ án hòn Đá Dao” như chỉ mới xảy ra vào hôm qua.

Theo lời các cao niên sống quanh núi thì vào một buổi chiều trời quang mây, nắng ráo, bỗng nhiên hòn Đá Dao vỡ làm hai rồi rùng rùng lăn xuống tông vào đá Mặt Quỷ, khiến 3 hòn đá chồng lên nhau bị lung lay dữ dội rồi cũng vỡ ra.

Các tảng đá lớn lăn xuống chân núi rồi dừng lại, không gây thiệt hại gì cho dân nhưng ông Thiệu thì vô cùng kinh hãi. Và trong vòng 1 năm sau, Nguyễn Văn Thiệu đã chính thức bị lật đổ, kéo theo sự lụi tàn của chế độ Việt Nam cộng hòa.

Lại nói về sự mê tín của Nguyễn Văn Thiệu, sau khi trấn yểm ở quê nhà, ông tiếp tục cho xây dựng Dinh độc lập mà trước kia người tiền nhiệm Ngô Đình Diệm đang xây dang dở. Các vị quân sư của Thiệu cho rằng: “Vị trí của Dinh có vấn đề, cần phải trấn yểm tổng thống mới mong ngồi vững ở nơi đây”.

Tuy nhiên, cả 3 thầy tử vi là Huỳnh Liên, Huỳnh Sơn và Minh Nguyệt đều chưa đủ trình để tính ra phương án. Buộc lòng Thiệu phải mời một thầy địa lý nổi tiếng là “chiêm tinh cốc quỷ” tận Hồng Kông sang để xem xét long mạch. Vị này phán, cần thiết phải trấn yểm tại vị trí Công trường chiến sĩ trận vong tức Hồ Con Rùa ngày nay.

Và Hồ Con Rùa với thiết kế hình bát giác, trụ đứng vươn lên cao được cho là công trình phong thủy chấn trạch long mạch Sài Gòn của vị tổng thống nổi tiếng cuồng tín Nguyễn Văn Thiệu.

2 thoughts on “Thắng cảnh núi Đá Chồng Ninh Thuận – nơi hội tụ “linh khí đất trời” Ninh Hải

  1. Pingback: Mùa nho Ninh Thuận tháng mấy: KINH NGHIỆM THAM QUAN CHI TIẾT

  2. Pingback: Hướng dẫn tham quan Trùng Sơn Cổ Tự Ninh Thuận 2022 chi tiết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *