Một trong những sức hút của du lịch Ninh Thuận được rất nhiều du khách quan tâm, yêu thích chính là các vườn nho. Chính từ điều này mà câu hỏi “mùa nho Ninh Thuận tháng mấy, đi khi nào là đẹp?” luôn được đề cập thường xuyên. Và để giải đáp thắc mắc này, trong bài viết kỳ này, reivewninhthuan.com sẽ đề cập chi tiết.

Đôi nét về cây nho & nghề trồng nho ở Ninh Thuận

Nho là loại cây ăn quả lâu năm, có tên khoa học là Ampelidaceae. Thân cây nho thuộc loại thân thảo, dạng cây leo. Từ thân và cành mọc ra các thân tua cuốn ở vị trí đối diện với lá. Điểm đặc biệt của các tua cuốn này là có thể phân nhánh để bám vào giàn leo cho cây được vững chắc.

Lá nho là lá đơn, hình trái tim, xung quanh có nhiều khía nhỏ như răng cưa. Rễ thuộc loại rễ chùm, phần lớn ở độ sâu 30-60cm và trải rộng quanh vùng tán cây. Quả nho có kích thước nhỏ, hình tròn hoặc cầu đường kính trung bình 1,5-3,0 cm, vỏ mỏng hơi dính vào thịt quả, khi chín có màu đỏ tím hoặc xanh nhạt tùy giống. Trong quả có một số hạt nhỏ, cũng có giống nho không hạt. Thời gian từ đậu quả đến quả chín hoàn toàn trung bình 50-60 ngày.

Mùa nho Ninh Thuận tháng mấy? - Giống nho đỏ Ninh Thuận. Ảnh: Thảo Thảo
Mùa nho Ninh Thuận tháng mấy? – Giống nho đỏ Ninh Thuận. Ảnh: Thảo Thảo

Đặc tính sinh học của loại cây này là chịu hạn tốt, phù hợp với những vùng có khí hậu khô nóng, bán ôn đới và nhiệt đới. Trên thế giới, cây nho được trồng nhiều ở các quốc gia  như Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Romania, Iran, Argentina, Ấn Độ, Trung Quốc. Australia, … với năng suất dao động cực kỳ lớn, từ 5,5-29 tấn/ha.

Mùa nho Ninh Thuận tháng mấy? - Giống nho xanh Ninh Thuận. Ảnh: Thảo Thảo
Mùa nho Ninh Thuận tháng mấy? – Giống nho xanh Ninh Thuận. Ảnh: Thảo Thảo

Tại Việt Nam, trái nho được du nhập vào Việt Nam từ những năm 1960 và chính thức phát triển mạnh tại Ninh Thuận từ sau 1970. Giống nho đầu tiên được trồng là giống nho đỏ ăn tươi Red Cardinal. Cho tới bây giờ, đây vẫn là giống nho chủ lực của Ninh Thuận do đạt hiệu quả kinh tế cao, giống khỏe, kháng bệnh tốt và rất được người tiêu dùng ưa chuộng.

Mồ hình trồng nho tại làng du lịch sinh thái nho Thái An Ninh Thuận. Ảnh: Trung Long
Mồ hình trồng nho tại làng du lịch sinh thái nho Thái An Ninh Thuận. Ảnh: Trung Long

Để đáp ứng nhu cầu thị trường ngày càng cao, năm 2000, Ninh Thuận mở rộng trồng thêm nhiều giống nho mới như nho Xanh ăn tươi NH01-48, Nho Đen thuộc các giống Black Queen, Red Star, Palchong seedless, Muscat Alexandria và giống nho Shiraz (dùng để làm rượu). Nổi bật trong các giống nho mới này, giống nho xanh NH01-48 được trồng với diện tích lớn do sản lượng đem lại cao hơn giống đỏ Red Cardinal (khoảng 30 tấn/ha).

Giống nho xanh Ninh Thuận được trồng nhiều vì hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Trung Long
Giống nho xanh Ninh Thuận được trồng nhiều vì hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: Trung Long

Trải qua khoảng thời gian 50 hình thành và phát triển với bao nhiêu thăng trầm. Đến nay, nghề trồng nho ở Ninh Thuận đã thực sự trở thành một nghề chính, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời đưa danh tiếng, hình ảnh loại cây được quý như “nữ hoàng” của các loại cây đến với bạn bè trong nước cũng như quốc tế.

Thôn Thái An là một trong những khu vực trồng nho trọng điểm của Ninh Thuận. Ảnh: Trung Long
Thôn Thái An là một trong những khu vực trồng nho trọng điểm của Ninh Thuận. Ảnh: Trung Long

Theo thống kê từ Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận, từ giữa năm 2020 toàn tỉnh có diện tích hơn 1.220 ha chuyên canh cây nho, phân bố rộng rãi tại các huyện gồm Ninh Phước (1.716,68 ha), Ninh Hải (230,49 ha), Thuận Nam (252,27 ha), Ninh Sơn (142,29 ha) và Tp. Phan Rang-Tháp Chàm (211,48 ha).Tổng sản lượng hàng năm ước đạt hơn 31.000 tấn, thu khoảng 830 tỷ đồng.

Và hiện đang là một điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách. Ảnh: Trung Long
Và hiện đang là một điểm du lịch nổi tiếng, thu hút du khách. Ảnh: Trung Long

Bên cạnh mục đích phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng đời sống. Các khu vực chuyên chuyên canh tác cây nho, nhiều hộ dân đang áp dụng mô hình trang trại, gắn liền với các hoạt động tham quan để thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm. Nổi bật trong số này có thể kể đến trang trại nho Ba Mọi ở huyện Ninh Phước và làng du lịch sinh thái nho Thái An. Đây cũng là hai địa điểm tham quan nổi tiếng của Ninh Thuận mà chuyến du lịch tại đây du khách không nên bỏ lỡ.

Mùa nho Ninh Thuận vào tháng mấy?

Ninh Thuận nổi tiếng là nơi có khí hậu khô nóng đặc trưng cùng thổ nhưỡng đất phù hợp để canh tác cây nho xuyên suốt 12 tháng mà không hề chững lại. Đây được xem như một điểm nhấn nổi trội so với nhiều loại cây ăn quả khác khi cùng trồng trên một diện tích, lãnh thổ. Cụ thể, mùa nho Ninh Thuận được người nông dân chuyên trồng chia thành vụ mùa, bao gồm:

 • Vụ mùa xuân hè: từ tháng 1 – 3, chính thức thu hoạch vào tháng 4.
 • Vụ mùa hè thu: từ tháng 5 – 7, thu hoạch vào tháng 8.
 • Vụ mùa thu đông: từ tháng 9 – 11, thu hoạch vào tháng 12.
Mùa nho Ninh Thuận chia thành 3 vụ mùa chính trong năm. Ảnh: Ha Nguyen
Mùa nho Ninh Thuận chia thành 3 vụ mùa chính trong năm. Ảnh: Ha Nguyen

Trong ba vụ mùa này, vụ mùa xuân hè là vụ cho năng suất cao nhất nhờ đủ lượng nước tưới tiêu và ít chịu nhiều tác động tiêu cực từ khí hậu.

Đến vụ hè thu năng suất vẫn tương đương như vụ xuân hè. Tuy nhiên, vụ này thường đối mặt với tình trạng thiếu nước do hạn hán, đặc biệt là chịu ảnh hưởng từ các cơn mưa Dông Nam (tháng 5) kéo dài, làm chất lượng trái nho giảm như vịt nhạt, vỏ nứt (hay còn gọi là nho cười),… dẫn đến việc mất giá, không ổn định.

Cả 03 vụ được người trồng nho chuyên canh trong suốt 12 tháng. Ảnh: Ha Nguyen
Cả 03 vụ được người trồng nho chuyên canh trong suốt 12 tháng. Ảnh: Ha Nguyen

Vụ mùa thu đông từ tháng 9-11 rơi vào mùa mưa chính của Ninh Thuận. Do đó, năng suất vụ mùa này thường không cao, ở mức trung bình nhưng giá đôi khi lại cao hơn giá của vụ xuân hè và hè thu. Quan trọng hơn là chất lượng trái nho vụ mùa này ngon hơn cả hai vụ mùa trước, theo chia sẻ từ các nhà vườn tại làng sinh thái làng nho Thái An. 

Từ những thông tin này, chắc chắn sẽ làm bạn yên tâm và thích thú khi đến Ninh Thuận vào bất kỳ mùa nào trong năm đều cũng có nho để tham quan và trải nghiệm.

Du lịch Ninh Thuận tham quan vườn nho có gì hấp dẫn?

Có rất nhiều lý do để bạn nhất định phải ghé thăm các vườn nho nổi tiếng ở Ninh Thuận một lần. Đầu tiên, đây là điểm tham quan hoàn toàn không thu phí tham quan của du khách, mà ngược lại, còn khao đãi nồng hậu với các món, là hương vị đặc sản trứ danh của Ninh Thuận.

Du lịch vườn nho đang là sức hút mạnh mẽ của du lịch Ninh Thuận. Ảnh: Trung Long Art
Du lịch vườn nho đang là sức hút mạnh mẽ của du lịch Ninh Thuận. Ảnh: Trung Long Art

Thứ 2, mỗi vườn nho không chỉ là một địa điểm tham quan cuốn hút, mà còn là địa điểm check-in, sống ảo tuyệt đẹp. Đây chính là lý do vì sao mà trong mỗi chương trình tour của các công ty du lịch, lữ hành đến nhiều du khách đi du lịch theo hình thức phượt, tự túc đều có tên “vườn nho Ninh Thuận (vườn nho Ba Mọi hoặc vườn nho Thái An).

Mùa cao điểm, mỗi vườn nho tại thôn Thái An đón hàng trăm lượt khách đến tham quan & trải nghiệm. Ảnh: Trung Long Art
Mùa cao điểm, mỗi vườn nho tại thôn Thái An đón hàng trăm lượt khách đến tham quan & trải nghiệm. Ảnh: Trung Long Art

Thứ 3, vườn nho là nơi mà du bạn dễ dàng tìm mua các đặc sản nổi tiếng của Ninh Thuận. Vừa ngon, vừa rẻ, lại đảm bảo chất lượng mà không sợ phải nhầm lẫn. Quan trọng hơn cả là bạn có thể đổi trả nếu như sản phẩm dùng không đúng như những gì nhà vườn quảng cáo, giới thiệu. Cũng tại đây, bạn có thể tự tay cắt chọn cho mình những chùm nho ngon nhất, đẹp nhất để mua về làm quà tặng cho người thân và bạn bè.

Đây cũng là điểm tìm mua đặc sản Ninh Thuận chất lượng với mức giá rất hợp lý. Ảnh: Trung Long Art
Đây cũng là điểm tìm mua đặc sản Ninh Thuận chất lượng với mức giá rất hợp lý. Ảnh: Trung Long Art

Để giúp bạn hiểu hơn, reviewninhthuan.com xin đề cập bản giá các sản phẩm được các chủ vườn bày bán tại làng du lịch sinh thái vườn nho Thái An.

 • Nho tươi (nho đỏ) tự cắt : từ  30.000 vnđ – 40.000 vnđ/1kg (theo mùa)
 • Nho tươi (nho xanh) tự cắt: từ  50.000 vnđ – 60.000 vnđ/1kg (theo mùa)
 • Rượu nho: 60.000 vnđ/1 chai nhựa, 80.000 vnđ/1 chai thủy tinh
 • Mật nho: 60.000 vnđ/1 chai nhựa, 100.000 vnđ/1 chai thủy tinh
 • Mứt nho: 50.000 vnđ/1 hũ
 • Nho khô: 50.000 vnđ/1 hũ
 • Hành tím: 60.000 vnđ – 100.000 vnđ/1kg/theo mùa
 • Tỏi cô đơn: 600.000 vnđ – 800.000 vnđ/kg/theo mùa
 • Tỏi thường: 120.000 vnđ – 150.000 vnđ/kg/theo mùa
Hấp dẫn hơn, đến đây du khách dể dàng chụp cho mình rất nhiều bức ảnh đẹp. Ảnh: Trung Long Art
Hấp dẫn hơn, đến đây du khách dể dàng chụp cho mình rất nhiều bức ảnh đẹp. Ảnh: Trung Long Art

Và tất nhiên, còn nhiều điều khác nữa đang chờ bạn khám phá và trải nghiệm trong chuyến du lịch Ninh Thuận sắp tới của mình..

Ninh Thuận có những vườn nho nào nổi tiếng?

Trang trại nho Ba Mọi và làng du lịch sinh thái vườn nho Thái An là hai địa điểm tham quan và trải nghiệm nho nổi tiếng bậc nhất mà bạn có thể tham khảo khi đi du lịch tại đây. 

Cả hai điểm này không thu phí tham quan, ngược lại bạn còn được thoải mái thưởng thức hương vị thơm ngon của nho tươi cắt ngay tại vườn, bên cạnh đó là các sản phẩm được chế nguyên chất từ nho như mứt, rượu, mật, … và nhiều món ngon khác, hoàn toàn là đặc sản trứ danh của Ninh Thuận.

Làng nho Thái An đang là cái tên rất nổi của du lịch Ninh Thuận. Ảnh: hadanlinh
Làng nho Thái An đang là cái tên rất nổi của du lịch Ninh Thuận. Ảnh: hadanlinh

Có một điều lưu ý và trang trại nho Ba Mọi tọa lạc tại thôn Hiệp Hòa, xã Phước Thuận, huyện Ninh Phước chỉ có một. Từ trung tâm thành phố Phan Rang bạn có thể bật bản đồ chỉ đường trên ứng dụng google map để di chuyển.

Riêng làng du lịch sinh thái vườn nho Thái An, thuộc thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải là một làng với hàng chục vườn nho với  nhiều tên gọi khác nhau. 

Đặc biệt, quãng đường từ làng nho Thái An đi vịnh Vĩnh Hy chỉ mất hơn 7km. Ảnh: hadanlinh
Đặc biệt, quãng đường từ làng nho Thái An đi vịnh Vĩnh Hy chỉ mất hơn 7km. Ảnh: hadanlinh

Gọi là vườn nho Thái An vì hơn 90% hộ dân ở đây đều làm nông, chuyên trồng nho cùng nhiều cây hoa màu khác như hành, tỏi, ớt, …Và đa phần các vườn nho mở cửa đón khách tham quan, là các vườn nho có vị trí mặt đường (đường tỉnh lộ 702, nơi tập trung nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng của Ninh Thuận như cánh đồng muối Đầm Vua, Hòn Đỏ, khu lướt ván diều Mỹ Hòa, Hang Rái, Vĩnh Hy, Bình Tiên, đồng cừu An Hòa, đặc biệt là cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam: Vĩnh Hy – Bình Tiên, ….), thuận lợi cho việc đậu xe và đón khách du lịch.  

Du lịch Ninh Thuận nên tham quan vườn nho nào?

Chuyến du lịch Ninh Thuận bạn có thể tham quan cả hai địa điểm trải nghiệm nho kể trên, hoặc trang trại nho Ba Mọi, hoặc làng nho Thái An đều được.

Tuy nhiên, nhừ đề cập, làng nho Thái An nằm trên đường tỉnh lộ 702 nổi tiếng, với nhất nhiều địa điểm du lịch đẹp, hấp dẫn của Ninh Thuận không thể bỏ lỡ. Bản thân làng nho Thái An cũng là điểm đến nhất định phải ghé một lần. Do đó, chuyến vui chơi, khám phá tại đảo Bình Hưng, vịnh Vĩnh Hy hay Hang Rái bạn hoàn toàn có thể kết hợp với làng nho Thái An để có những trải nghiệm thú vị./.

Gợi ý lịch trình tham quan làng nho Thái An & Vĩnh Hy 1 ngày từ Phan Rang

Làng nho Thái An cách thành phố Phan Rang về hướng Nam chừng 30km, Hang Rái 3km, và vịnh Vĩnh Hy 7km trên cung đường ven biển phía Bắc Ninh Thuận (cung đường ven biển đẹp nhất Việt Nam).

Với khoảng cách của các điểm đến này, buổi sáng sau khi nạp đầy năng lượng, bạn có thể chọn cho mình một phương tiện yêu thích để khám phá các điểm đến theo lịch trình gợi ý 1 ngày dưới đây.

Thắng cảnh Hang Rái Ninh Thuận. Ảnh: Trung Long Art
Thắng cảnh Hang Rái Ninh Thuận. Ảnh: Trung Long Art

Đầu tiên là Hang Rái (từ Tp Phan Rang đến Hang Rái sẽ đi qua làng nho Thái An, nhưng bạn sẽ không tham quan liền), bạn sẽ dành khoảng thời gian từ  45’-60’ để tham quan, chụp hình tại đây.

Tiếp tục, bạn di chuyển đến Vĩnh Hy (cách Hang Rái khoảng 5km) vui chơi, trải nghiệm các hoạt động vé. Thông tin dịch vụ tham quan reviewninhthuan.com đã cập nhật ở trên (80.000 vnđ/người/ đã bao gồm phí bảo tồn san hô 20.000 vnđ). Tuy nhiên, nếu chuyến đi của cùng cùng với gia đình, tập thể, … có số lượng từ 06 người trở lên thì có thể book riêng theo bản giá sau:

Vịnh Vĩnh Hy - Một trong bốn vịnh biển đẹp nhất Việt Nam. Ảnh: Ha Nuyen]
Vịnh Vĩnh Hy – Một trong bốn vịnh biển đẹp nhất Việt Nam. Ảnh: Ha Nguyen

Bảng giá vé thuê tàu trọn gói tham quan vịnh ngắm san hô

 • 700.000 vnđ/chiếc/04 khách
 • 1.000.000 vnđ/chiếc/từ 5-9 khách
 • 1.200.000 vnđ/chiếc/từ 10-14 khách
 • 1.500.000 vnđ/chiếc/từ 15-20 khách

Bảng giá vé thuê tàu trọn gói tắm lặn xem san hô

 • 1.000.000 vnđ/chiếc/04 khách
 • 1.300.000 vnđ/chiếc/từ 5-9 khách
 • 1.600.000 vnđ/chiếc/từ 10-15 khách

Trưa đến bạn có thể dùng cơm hay thưởng thức hải sản tươi sống tại vịnh, ngay trên các nhà bè nổi.

Đầu giờ chiều, tàu sẽ đưa bạn về lại đất liền. Lúc này, nếu không vội thì bạn có thể tìm đến Đoài Coffee trên suối Lồ Ồ, cách thôn Vĩnh Hy chừng 2km, mem theo đường rừng và xe máy có thể đi được.

Đoài Coffee tọa lạc giữa núi rừng vườn quốc gia Núi Chúa nổi tiếng. Ảnh: Hằng Ngọc
Đoài Coffee tọa lạc giữa núi rừng vườn quốc gia Núi Chúa nổi tiếng. Ảnh: Hằng Ngọc

Trở lại trung tâm thành phố Phan Rang, bạn dừng chân tham quan một trong những vườn nho của làng nho Thái An. Tại đây, bạn thoải mái thưởng thưởng thức hương vị đặc sản trứ danh nổi tiếng của Ninh Thuận và tự tay cắt chọn những chùm nho ngon nhất để mua về làm quà cho bạn bè & người thân.

Lưu ý, đây là lịch trình gợi ý tham quan Hang Rái – Vĩnh Hy – vườn nho Thái An 1 ngày ngày tự túc từ Phan Rang mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên, đây chưa phải là lịch trình hấp dẫn nhất, nên bạn có thể thay đổi theo ý thích của mình.

Tham quan vườn nho Ninh Thuận có nên mua tour trọn gói?

Các vườn nho Ninh Thuận nói chung và làng du lịch sinh thái vườn nho Thái An là các địa điểm tham quan nổi tiếng mà bạn có thể đi tự túc hay tour trọn gói đều được. Điều này tùy thuộc vào sở thích, mục đích chuyến đi, thời gian lưu trú và kinh nghiệm du lịch của mỗi người.

Tuy nhiên, để giúp bạn có thêm những lựa chọn, reviewninhthuan.com xin giới thiệu một chương trình tour hấp dẫn, giá tốt khởi hành từ Phan Rang được nhiều du khách quan tâm, yêu thích lựa chọn trong thời gian qua.

Hiện các tour này được thiết kế & tổ chức bởi www.tourdulichninhthuan.vn – website đặt dịch vụ trực tuyến số 1 Ninh Thuận.

Ngoài các tour kể trên còn có một số tour khởi hành từ thành phố Phan Rang hấp dẫn khác. Các tour này có tour khởi hành hàng ngày, cố định và theo yêu cầu. Thông tin chi tiết bạn XEM TẠI ĐÂY.

Điểm nhấn của những chương trình tour Ninh Thuận 1 ngày này rất tiện cho du khách, dù đi một mình, theo nhóm, tập thể hay gia đình đều được.

Thú vị hơn, bạn có thể chọn một hay nhiều tour khác nhau rồi ghép lại thành một hành trình như ý muốn. Đặc biệt, các tour du lịch Ninh Thuận kể trên về cơ bản là rẻ và hấp dẫn hơn so với đi tự túc. Quang trọng là phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi khách khác nhau.

Trên đây là những thông tin hữu ích về mùa nho Ninh Thuận mà bạn có thể tham khảo cho chuyến hành trình sắp tới của bạn. Chúc bạn có chuyến du lịch Ninh Thuận vui vẻ bên gia đình & bạn bè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *